• VIE

Ẩm thực ngon nhất Kom Tum 2022

Tây Nguyên

Thời gian

Đăng ngày 23/05/2022

Danh mục

Ẩm thực ngon nhất Kom Tum 2022

Kon Tum  không chỉ là vùng đất có cảnh quan đẹp, Kon Tum còn mang trong mình nét truyền thống văn hoá của vùng Tây Nguyên đã đi sâu vào nếp sống người dân nơi đây, Đặc biệt đó là các món ăn ngon làm nên tên tuổi của tỉnh thành này, Ẩm thực ngon nhất Kon Tum kể đến như: Rượu ghè, Bún đỏ cao nguyên, Thịt chuột đồng, Lá mì, Rượu vang ngọt sim Măng Đen. Hãy cùng Huonganhtourist khám phá những món ăn này nhé. 

 

Bún đỏ cao nguyên

Bún đỏ

 

 

Đầu tiên khi nhắc đến Ẩm thực ngon nhất Kon Tum Một món ăn độc nhất vô nhị chắc chắn phải ăn đó là Bún đỏ Cao Nguyên, khác với các loại bún truyền thống khác, bún được chế biến bằng hạt điều, màu đỏ của từng miếng cà chua, mang lại màu đặc biệt cho loại bún này, ăn kèm với bún đó là rau cần đước, với giá cùng mỡ hành, mỡ tóp, và trứng cút luộc. tất cả hoà quyện làm nên tô bún ngon.

Gỏi lá

Gỏi lá

 

 

Đúng với cái tên của mình. Đây là một món ăn mà trên mâm bày kín toàn lá là lá, có khoảng 40-50 loại lá khác nhau như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng – nhiều lá xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì,.. nhiều loại lá đặc biệt của vùng Tây Nguyên cũng xuất hiện. Ăn kèm với đó là thịt luộc ba chỉ, vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn,… thêm một chút gia vị đặc trưng của vùng. Khi ăn vào món ăn được hoà quyện rất tuyệt, du khách hãy thử 1 lần trong đời nhé.

 

Rượu ghè

 

 

Rượu ghè là một ẩm thực cực kì nổi tiếng ở địa phương, đây là thức uống đặc biệt của đồng bào dân tộc miền núi vùng này, người ta cho rằng rượu có một hương vị rất riêng và không nơi nào có được vì được ủ bởi hơn 20 loại lá cây rừng.

Chất men cay tự nhiên này trở thành hương vị không thể thiếu trong nhiều lễ hội của họ và trở thành “đặc sản” của riêng những du khách khi đến nơi này.

Nguyên liệu chính của rượu ghè được làm từ gạo nếp hoặc sắn, và một loại men đặc biệt được làm từ nhiều lá cây rừng, được ủ kín trong một thời gian dài để lúc mang ra cho từng vị ngọt lịm. Khi đến nơi này du khách hãy thưởng thức thức uống rượu ghè đặc biệt này nhé.

Heo Măng Đen quay

Heo quay

 

 

Giống heo Măng Đen (heo rẫy) của dân tộc bản địa. Heo được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt săn chắc, thơm ngọt và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng Măng Đen như ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.

Cá chua

Cá chua

 

 

Đây lại là một món ăn đặc trưng của người vùng núi Kon Tum, Cách chế biến món ăn dân dã này khá dễ dàng, người ta sẽ chọn giống cá trôi và sơ qua chế biến ướp gia vị muối, lá bép, ớt, thính ngô và bỏ cá vào từng ống lồ ô khô, nút 2 đầu thật kín và để lên gác bếp.

Cá để càng lâu thấm gia vị càng ngon, du khách sẽ cảm nhận được vị mặn của muối, vị cay của từng trái ớt rừng, vị ngọt dịu nhẹ của lá bép, cùng với hương thính ngô thơm lừng sau khi lên men cho vị chua độc lạ.

Cá gỏi kiến vàng

Cá gỏi kiến vàng

 

 

Đây là món ăn xuất phát từ dân tộc Rơ măm ở Tây Nguyên bạn sẽ được thưởng thức gỏi kiến vàng độc và lạ, cá chọn loại tươi nhỏ vầ làm sạch, băm nhuyễn, trứng kiến thì chọn ổ kiến non, lấy muối, ớt xanh, tiêu rừng, trộn chung với cá và kiến thêm thính gạo bột. khi ăn kèm ăn với lá sung, vị ngọt của cá và béo của kiến sẽ khiến du khách mê mãi

Rượu vang ngọt sim Măng Đen

Quả sim làm nên rượu vang

 

 

Rượu vang ngọt sim măng đen được chế biến từ quả sim ngon nhất, đặc sản kon tum cũng là quả sim. Cứ vào tháng 6 dân tộc Cơ – Tu, Xê Đăng ở các vùng cao của thôn Măng Đên lại rủ nhau vào hái sim. Từ nguồn nguyên liệu quý giá này và công nghệ của Bordeaux (Pháp) đã tạo nên rượu vang mộc mạc tự nhiên của núi rừng.

Dế chiên Kon Tum

Dế chiên

 

 

Là đặc sản có 1-0-2 của Kon Tum, dế chiên rất thơm ngon, bùi, đậm đà không ngấy. Để có một đĩa dế chiên thơm ngon cần trải qua nhiều công đoạn chế biến dế, sơ chế xong lại cho ướp gia vị ớt, chanh, sả, gia vị. đảo với mỡ, dầu làm cho món ăn ngon không cưỡng nổi

Thịt chuột đồng

Thịt chuột

 

 

Ẩm thực ngon nhất Kon Tum cũng phải kể đến đó là thịt chuột đồng một món ăn nổi tiếng ở huyện Đăk Glei, có 2 món thịt đó là nướng và gác bếp. mùa lúa chín vàng cũng là lúc nhiều chuột và có những con chuột to béo nhất, người dân vào săn bắn và mang về sơ chế, qua nhiều công đoạn cho gia vị và ăn kèm với xoài rừng chua, muối tiêu rừng, …, chỉ một chút thôi đã có món thịt chuột đồng thơm ngon nhức nách

 

Xôi măng

Xôi măng

Sôi cũng giống như bao xôi khác nhưng lại có măng tươi có sẵn là đặc sản của vùng tây nguyên, qua nhiều công đoạn măng được đem xào và ướp gia vị để đậm đà. Món ăn trở thành món ăn đặc trưng buổi sáng của người dân nơi đây, với màu sắc quyến rũ của màu sắc và màu của măng rừng. Đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn níu chân du khách khi tới với Tây Nguyên

Thịt nhím

Thịt nhím

 

 

Dân tộc Brâu có nhiều các món ăn được chế biến từ rau rừng, thịt thú rừng như: heo rừng, thịt dúi, chuột đồng…. trong đó phải kể đến các món từ con nhím – Thịt nhím với vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Nhím nướng than hồng, thịt nhím nhồi ống lồ ô, canh xương nhím nấu bột bắp, nhím gói lá dong, … Món nào cũng độc đáo, thơm ngon bởi thịt nhím chắc, thơm, hầu như không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn.

Lá mì

Lá mì

 

Người dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) thường sử dụng lá mì vào những món ăn. Từ lá mì chua, người Brâu chế biến ra nhiều món như: Gà rừng trộn lá mì chua, lá mì nấu cá khô, canh chua lá mì,…

Xem thêm: CÁC ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HOT NHẤT KON TUM 2022