DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trẨm Thực Tuyên Quang có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng mang đậm đà bản sắc vùng miền mà ai một lần thưởng thức sẽ “say” không muốn về.Tuyên Quang nổi tiếng với những đặc sản ẩm thực với lợn đen Na Hang, rượu ngô Na Hang, măng khô hay bánh gai Chiêm Hóa…
Tuyên Quang nằm ở trung tâm vùng núi phía Bắc nước ta. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những địa danh có phong cảnh hữu tình đi vào lòng người mà còn là nơi quy tụ của rất nhiều nền văn hóa từ các dân tộc thiểu số khác nhau.
Hãy cùng Huonganhtourist tìm hiểu một số món ẩm thực đặc sản Tuyên Quang ngon nhất tại đây nhé.
Gỏi cá bỗng sông Lô là món đầu tiên phải thưởng thức sau một chặng đường đến xứ Tuyên. Cá bỗng tươi xanh sau khi bắt được sẽ được làm sạch và chế biến thành gỏi.
Gỏi cá bỗng sông Lô là món đặc sản ngon nức tiếng của người Tuyên Quang. Với vị mát của thịt cá, vị bùi thơm từ xương băm, vị dai giòn từ bẹ chuối non, hòa quyện cùng hương vị chua, cay của chanh, ớt và rau rừng thấm sâu nơi đầu lưỡi rất khó quên.
Thịt lợn đen Na Hang là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng đất Tuyên Quang, bởi thịt thơm, săn chắc, sạch và rất an toàn.
Lợn đen Na Hang là đặc sản của vùng núi Na Hang. Lợn đen do bà con dân tộc nuôi thả tự nhiên, hợp nguồn nước nên thịt lợn săn chắc, thơm và bì rất giòn. Thịt lợn đen được chế biến thành nhiều món đa dạng như nướng muối ớt xanh, xào lăn với sả, muối chua… ăn nhiều không ngán.
Sau khi làm thịt lợn, người xứ Tuyên còn làm món lạp xưởng Suối Khoáng từ lòng lợn. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn đen, nhồi vào lòng, phơi ra nắng và đem treo gác bếp. Món này có thể bảo quản cả năm mà không hư. Ăn rất ngon và không gây ngán.
Măng khô là thực phẩm được làm từ mầm non của cây nứa, cây vầu, cây tre… Tùy vào từng loại cây mà măng khô có nhiều tên gọi khác nhau như: Măng nứa khô, măng lưỡi lợn, măng rối…
Những mầm măng non mới nhú khỏi mặt đất được người dân thu hái, sau đó sơ chế nhiều bước và phơi hoặc sấy khô để làm ra măng khô. Nhờ vậy mà nó giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng, cũng như hương vị thơm ngon của núi rừng.
Thế nhưng măng khô Tuyên Quang lại là một hương vị rất khác mà ai cũng muốn nếm thử.
Măng khô ở đây được làm sạch, luộc và phơi khô nhờ nắng gió. Măng được chọn thường là măng nứa, măng non trong những rừng tre hoang. Hầu hết đều là củ măng non được phơi khô nên bạn sẽ không phải bỏ phí phần nào.
Bánh Gai Chiêm Hóa là loại bánh đặc trưng của đồng bào người Tày ở Chiêm Hóa – Tuyên Quang được làm vào mỗi dịp rằm tháng bảy để thờ cũng tổ tiên, dâng lên tổ tiên, ông bà thể hiện tấm lòng hiếu thảo biết ơn của con cháu.
Bánh gai Chiêm Hóa cũng góp phần tạo nên nét đặc sắc cho phong vị ẩm thực Tuyên Quang. Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Loại gạo sử dụng phải là gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột, lá gai tươi sau khi rửa sạch, luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía để làm thành lớp vỏ đen đặc trưng. Phần nhân bên trong cũng đóng quan trọng không kém: đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.
Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử hương vị món ăn này thì thật đáng tiếc.
Cơm lam là món đặc sản ưa thích của đồng bào dân tộc Tày. Đối với đồng bào nơi đây mùa cơm lam bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 âm lịch.Cơm lam Sơn Dương đã trở thành đặc sản hấp dẫn khách tham quan, du lịch. Bí quyết tạo nên nét đặc trưng của cơm lam nơi đây chính là việc chọn loại nếp.
Nguyên liêu đơn giản chỉ gồm gạo nếp, ống tre non. Bí quyết tạo nên nét đặc trưng của cơm lam nơi đây chính là việc chọn loại nếp. Gạo nếp phải chọn loại gạo trắng, dẻo, thơm, tốt nhất là nếp nương, sau đó ngâm gạo, vo sạch, rắc ít muối và nước gừng trộn đều rồi đổ vào ống tre đã có sẵn nước.
Việc nướng cơm lam là một nghệ thuật. Theo kinh nghiệm người dân nơi đây thì khi nướng cần phải xoay đều tay trên bếp than hồng để cơm chín đều. Thông thường thì nướng khoảng 30-40 phút thì cơm chín. Du khách thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không thể quên được hương vị dẻo thơm, bùi, ngọt của từng ống cơm lam.
Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng với thịt heo đen, rượu ngô Na Hang, măng nứa hay bánh gai Chiêm Hóa, mà nơi đây còn được biết đến như là “quê hương” của loại cam sành Hàm Yên nổi tiếng khắp vùng.
Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” của đất Tuyên Quang. Cam được trồng ở huyện Hàm Yên, nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời mà giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy hình dáng bên ngoài có không được đẹp mắt lắm, nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại khiến nhiều người yêu thích.
và khi đến với Tuyên quang bạn hãy nên ghé vào những đồi cam mọng chĩu để check in sống ảo hoặc mua những quả cam ngon ngọt này về làm quà cho người thân và gia đình nha !
Trên đây là những món ăn đặc sản hấp dẫn du khách khi đến Tuyên Quang nên thưởng thức.
Đến HuonganhTourist – đi là mê tít
Xem thêm : Du lịch “Tuyên Quang” đi chơi đâu nhỉ ?