• VIE

Gợi ý món ngon khi về Việt Trì dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 27/04/2023

Danh mục

Gợi ý món ngon khi về Việt Trì dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ và tôn vinh những công đức của các vua Hùng – người được coi là tổ tiên của dân tộc ta. Trong những ngày này, lượng du khách đổ về Việt Trì, Phú Thọ tăng cao để tham gia lễ hội tưởng nhớ các Vua Hùng, để phục vụ nhu cầu của du khách Hương Anh Tourist xin gợi ý một số món ngon khi về Việt Trì tham dự đại lễ.

1. Cá lăng

Cá lăng Việt Trì là một trong những niềm tự hào về ẩm thực của người dân địa phương. Thịt cá chắc, ngọt, ít xương nên trước đây thường được dùng để tiến vua. Ở địa phương này, cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Món ăn ngon ở Việt Trì

Cá lăng chiên giòn

Cá lăng chiên giòn: Cá lăng sau khi được rửa sạch, được cắt miếng và ướp gia vị, sau đó được chiên giòn vàng. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, tương ớt và chấm mắm nêm.
Cá lăng kho tộ: Cá lăng được kho với nước dừa, tỏi, hành và các gia vị khác cho đến khi thấm đều vị. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm ngon và thường được ăn cùng với cơm trắng.
Cá lăng nấu canh chua: Cá lăng cắt miếng và nấu cùng với rau củ và nước dùng chua ngọt. Món ăn này có vị chua, ngọt, thơm và rất dễ ăn.

Món ăn ngon khi về Việt Trì, Phú Thọ

Cá lăng nấu chua

Cá lăng nướng: Cá lăng được ướp gia vị và nướng trên lửa than cho đến khi thịt chín vàng. Món ăn này có vị thơm ngon, giòn tan và rất hấp dẫn.

Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức món cá kho ăn cùng cơm nóng. Trám om kho cá là món ăn được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022), theo công bố từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

Địa chỉ: nhà hàng cá lăng sông Đà Việt Trì, Long Gia Quán, quán cá Hạc Trì – nhà hàng Tiến Hưng, nhà hàng Hoa Cau – quán cá sông Việt Trì.

2. Dê núi đá

Dê núi đá Việt Trì là một trong những loại dê đặc sản của địa phương Việt Trì, Phú Thọ. Đây là một loài dê sống trên các khu vực núi đá cao nguyên, với thực phẩm chính là cỏ non và lá cây.
Dê núi đá Việt Trì có thịt thơm ngon, mềm và có độ dai vừa phải, thường được sử dụng để chế biến các món ăn như:

Món ăn ngon khi tới Việt Trì

Bên cạnh Ninh Bình thì Việt Trì, Phú Thọ cũng là một địa danh rất nổi tiếng với món thịt dê

Dê núi đá kho gừng: Thịt dê được kho với nước dừa, gừng, tỏi, hành và các gia vị khác, tạo nên món ăn có vị cay, ngọt, thơm và hấp dẫn.
Dê núi đá nướng: Thịt dê được ướp gia vị và nướng trên than hoa, tạo ra một món ăn có vị thơm ngon, giòn và hấp dẫn.
Dê núi đá xào củ dền: Thịt dê được xào cùng với củ dền và các loại rau củ khác, tạo ra một món ăn có vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Dê núi đá hầm thuốc bắc: Thịt dê được hầm cùng với các loại thuốc bắc như đông trùng hạ thảo, sâm, nhân sâm và các loại gia vị khác, tạo ra một món ăn có tác dụng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ: nhà hàng dê Thanh Sơn, Cội Nguồn, Phú Thành, Sen Vàng.

3. Gà nhiều cựa

Gà nhiều cựa Việt Trì là một loại đặc sản của địa phương Việt Trì, Phú Thọ. Gà nhiều cựa có tên gọi như vậy do số lượng cựa của chúng lớn hơn so với các loại gà khác. Thịt gà nhiều cựa được đánh giá là mềm và thơm ngon hơn so với các loại gà khác. Gà nhiều cựa Việt Trì được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như:

Gà nhiều cựa là một trong những loại gà có thịt thơm ngon và khá đặc biệt so với các loại gà khác

Gà nướng mật ong: Thịt gà được ướp với mật ong, tương, tỏi, hành, tiêu và các gia vị khác, sau đó nướng trên than hoa. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm ngon và rất hấp dẫn.
Gà xào sả ớt: Thịt gà được xào cùng với sả, ớt và các loại rau củ khác, tạo ra một món ăn có vị cay, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Gà hầm thuốc bắc: Thịt gà được hầm cùng với các loại thuốc bắc như đông trùng hạ thảo, sâm, nhân sâm và các loại gia vị khác, tạo ra một món ăn có tác dụng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Gà luộc: Thịt gà được luộc chín, thịt mềm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này thường được ăn kèm với nước chấm tương ớt và rau sống.

Địa chỉ: nhà hàng Xuân Thuyết, Lang Liêu, Gia Hoàng, Phố Việt, A Thảo gà cựa (TP Việt Trì), nhà hàng Cổ Tích (trong khuôn viên Khu Di tích Lịch sử đền Hùng).

4. Bánh chưng, bánh giầy

Cả bánh chưng và bánh giầy đều có ý nghĩa truyền thống quan trọng trong nền văn hóa và tín ngưỡng của người Việt và gắn liền với các Vua Hùng. Theo truyền thống, bánh chưng và bánh giầy được làm để thờ cúng tổ tiên, để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn của vua Hùng và những người cha anh hùng đã đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay.

Bánh chưng bánh giầy là 2 loại bánh gắn liền với các Vua Hùng

Bánh chưng và bánh giầy cùng có thành phần chính là gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, bánh chưng có hình chữ nhật và bọc bởi lá dong, trong khi đó, bánh giầy có hình tròn và bọc bởi lá dâu.

5. Rượu nếp Việt Trì

Rượu nếp Việt Trì được làm từ gạo nếp và nước ngọt, sau đó đem ủ trong thùng gỗ từ 6 tháng đến 1 năm. Trong quá trình ủ, rượu được đảo đều và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.


Rượu nếp Việt Trì có màu vàng nhạt, hương thơm đặc trưng của gạo nếp, vị ngọt thanh và có hậu vị dịu nhẹ. Rượu nếp Việt Trì thường được dùng trong các dịp lễ hội và tiệc cưới, được coi là một món quà ý nghĩa để tặng người thân và bạn bè.
Với hương vị đặc trưng và chất lượng tốt, rượu nếp Việt Trì đã được đưa vào danh mục sản phẩm đặc sản của Việt Nam và được sản xuất và phân phối rộng rãi trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, du khách đến đền Hùng dịp giỗ Tổ cũng có thể ăn nhẹ các món như bánh sắn (nhân mặn hoặc ngọt), bánh nẳng chấm mật mía, bánh tai (vỏ bánh làm từ gạo tẻ nhân thịt), cơm nắm lá cọ, cơm lam, thịt chua, bánh tẻ, xôi ngũ sắc. Các quầy hàng tại Khu di tích đền Hùng đang diễn ra liên hoan văn hóa ẩm thực đất Tổ, với hơn 70 gian hàng hàng bày bán đặc sản địa phương.

ĐỌC THÊM: 15 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI TỚI MỘC CHÂU