• VIE

Top 5 địa điểm du lịch Bắc Kạn nổi tiếng

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 13/05/2022

Danh mục

Top 5 địa điểm du lịch Bắc Kạn nổi tiếng

Du lịch Bắc Kạn rất giàu tiềm năng du lịch bởi sự phong phú và đa dạng về nguồn tài nguyên, khoáng sản và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Du lịch Bắc Kạn với nhiều địa danh như Hồ Ba Bể ,ATK-Chợ Đồn,Thác Bạc Bản Vàng…

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ cách Hà Nội 165km

Phía Bắc giáp các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An, tỉnh Cao Bằng; phía Đông giáp các huyện Tràng Định, Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp các huyện Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; phía Tây giáp các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bài viết này Huonganhtourist sẽ liệt kê cho du khách Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Bắc Kạn

 

Vị trí địa lý Bắc Kạn

Bản đồ vị trí địa lý tỉnh Bắc Kạn

Hồ Ba Bể

Điểm đến hấp dẫn đầu tiên phải kể đến khi đi du lịch Bắc Kạn đó là Hồ Ba Bể cách Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc, hồ Ba Bể – thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích rộng 500 ha, nằm trong khu vực vườn quốc gia Ba Bể, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật có xương sống, trong hồ có 49 loài cá nước ngọt.

Hồ Ba Bể được sinh ra cách đây khoảng 200 triệu năm. Từ kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Cambri đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều dày hơn 30m lên lưng chừng núi đá vôi và tạp ra Hồ Ba Bể. Và Hồ được hình thành từ 3 hồ lớn là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Năm 1995 Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ và công nhận là 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Và đến năm 2012, Hồ Ba Bể được cân nhận là Di tích quốc gia đặc biệt nước ta.

Hồ Ba Bể - Du lịch bắc Kạn

Hồ Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt lớn trên thế giới.

Khu ATK – chợ Đồn

Khu di tích An toàn khu ATK-Chợ Đồn, thuộc địa bàn 3 xã: Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. ATK-Chợ Đồn thuộc quần thể di tích Chiến khu Việt Bắc, là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

Hiện nay quần thể di tích lịch sử ATK-Chợ Đồn với 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 04 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến)…

Đến với ATK-Chợ Đồn, ngoài tham quan các di tích lịch sử cách mạng ghi dấu ấn hào hùng của dân tộc, du khách còn được tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân nơi đây và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này.

ATK - Chợ Đồn

Vào những năm 1947 – 1952 nơi đây là trụ sở của nhiều cơ quan đầu não như Đài tiếng nói Việt Nam, Xưởng Quân Giới, Trạm phẫu thuật Quân Y,..

Bản Du Lịch Pác Ngòi Bắc Kạn 

Pác Ngòi là một bản thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể – Bắc Kạn cách thị xã Bắc Kạn khoảng 50km.

Nơi đây là địa điểm dừng chân lý tưởng của khách du lịch Hồ Ba Bể và còn lưu giữ phong tục tập quán, lối sống văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày Bắc Kạn.
Bản Pác Ngòi hiện có một số ngôi nhà sàn cổ, kiến trúc độc đáo, lợp ngói máng âm dương. Người dân ở đây sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể. Cùng với sự phát triển du lịch, người dân trong vùng cũng bắt đầu phát triển các hoạt động dịch vụ phục vụ du khách tham quan.
Bản Pác Ngòi

Bản Pác Ngòi – Bắc Kạn.

Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc Bản Vàng chỉ cách trung tâm Hồ Ba Bể khoảng 8km về phía Nam. Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, nước thác là nước tự nhiên bao gồm nhiều tầng, chân thác là các hồ nước nhỏ diện tích từ 100 đến 200m2 tạo thành các bãi tắm tự nhiên siêu đẹp

Đến đây bạn sẽ có cảm giác như lạc vào một bức tranh nhiều màu sắc, màu trắng của nước, màu tím hung của đá, xen lẫn sắc màu xanh của núi rừng.

Chắc chắn thác Bạc sẽ là điểm đến khiến bạn khó quên đó .

Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc Bản Vàng chỉ cách trung tâm Hồ Ba Bể khoảng 8km về phía Nam

 

 

Đền An Mã Bắc Kạn

Đền An Mã (An Mạ) toạ lạc trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể. Đảo An Mã là một hòn đảo đá vôi, có khum hình mai rùa, nhô cao khoảng 30m giữa mặt Hồ Ba Bể. Khắp đảo phủ xanh cây cối, và là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ cùng chim thú. Đền thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần…

Tương truyền đền là nơi thờ các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó.

Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là “mồ yên mả đẹp” nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.

Đền An Mã - Du lịch Bắc Kạn

Đền An Mã (An Mạ) toạ lạc trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể.

Trên đây là Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Bắc Kạn mà du khách nên khám phá.

Đến với Huonganhtourist – đi là mê tít !