• VIE

Nhà Tù Hỏa Lò – Nơi Ghi Dấu Ấn Chiến Tranh

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 07/06/2022

Danh mục

Nhà Tù Hỏa Lò – Nơi Ghi Dấu Ấn Chiến Tranh

Nói đến du lịch Nhà Tù Hỏa Lò là nhắc đến những quãng thời gian chiếu đấu khốc liệt phải đổ mồ hôi công sức và kể cả những giọt máu, không thể không kể qua những hình thức tra tấn như : máy chém, ngục tối để có thể hiểu về  những chiến công hào hùng đầy vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Huonganhtourist khám phá những di tích lịch sử của NHà Tù Hỏa Lò qua bài viết này nhé!

 

 

Đến với Hà Nội thì không thể không nhắc đến du lịch Nhà Tù Hỏa Lò dù là một công trình di tích lịch sử kiến trúc cổ xưa. Nhà Tù gợi lại nhiều nét thăng trầm, hoài niệm,  khơi gợi những người tham quan xúc động mạnh mẽ khi nhớ về một thời phải kiên cường bất khuất để có một đất nước tươi đẹp như bây giờ.

Hơn 120 năm trước, từng là nơi chứa đựng nhiều đau thương khốn cùng, cũng như những tinh thần bất khuất, kiên cường khi phải đổi mặt với những cực hình và cái chết của những người con Việt Nam yêu nước. Không chỉ riêng Hỏa Lò còn có nhưng nhà Tù khác như Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc được ví như những “địa ngục trần gian” trong thời kì đất nước ta còn đang chiến tranh gian khổ.

Ngày nay, địa danh này đã trở thành điểm tham quan mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp vào những thập niên cuối thế kỷ XIX, cũng như ý nghĩa về nề văn hóa, lịch sử cảu đân tộc Việt. Hãy cùng Huonganhtourist quay lại thời gian trở về những năm tháng hào hùng của đan tộc bằng cách tham quan Nhà Tù Hỏa Lò.

 

Lịch sử về khu di tích nhà tù hỏa Lò

 

 

Vào cuối thế kỷ XIX, để nhằm đối phó với các cuộc phong trào đấu tranh khởi nghĩa của dân tộc Việt Nam, thì Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp bằng cách bổ sung lực lượng cảnh sát, hoàn chình hệ thống toàn án và điều đặc biệt là xây đựng mạng lưới nhà tù. Trong đó, nhà tù Hoả Lò được trở thành nhà ngục cấp trung ương  và là một trong số những nhà ngục lớn nhất của Pháp ở Đông Dương thời bấy giờ.

Du Lịch nhà tù Hỏa Lò khiến không ít khách phải rợn mình bởi sự tái hiện lại đầy sống động của cuộc sống tù đày khổ cực, các hình thức tra tấn đầy man dợn dã man, cũng như cách hành quyết các nhà cách mạng yêu nước của Việt Nam bằng máy chém. Rất nhiều lãnh đạo và các nhà cách mạng tiêu biểu từng bị giam giữ tại đây.

Sau hiệp định Paris năm 1954, Chính phủ Việt Nam đã tiếp quản và sử dụng Nhà tù để làm nhà tù đan sự và đổi tên thành Trại tạm giam phạm nhân ở Hà Nội, Trực thuộc quyền của Công An thành phố Hà Nội.

Vào năm 1964 đến năm 1973, Nhà tù còn là nơi giam giữ những phi công Mỹ, trong đó có Douglas Peterson, sau này là Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam và Thượng nghị sĩ John McCain, người có vai trò tích cực trong việc đàm phán phát triển bình thường hóa mối quan hệ giữa Việt Mỹ.

Sau năm 1993, một phần phía Đông Nam của Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng lại,gìn giữ thành một Khu lưu niệm Nhà tù Hỏa Lò, và được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Trong khuôn viên nhà tù còn có đài tưởng niệm để khắc hình ảnh lao tù khổ ải và tưởng nhớ các chiến sĩ, nhà cách mạng đã hy sinh tại Nhà tù. Đây là nơi thu hút rất nhiều khác du lịch muốn tham quan và trải nhiệm, để bày tỏ lòng biết ơn đế nhưng người đã khuất.

 

Nhà Tù Hỏa Lò ở đâu ?

 

Nhà Tù Hỏa Lò

 

Nhà tù nằm ở khu đất được giới hạn bởi bốn phố Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm với địa chỉ chính xác là số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Nhà Tù Hỏa Lò có những gì ?

Nhà tù Hỏa Lò được chia thành bốn khu A, B, C, D riêng biệt, trong đó:
  • Khu A và B dành cho phạm nhân đang được điều tra, tội nhẹ, hoặc vi phạm kỷ cương của nhà tù.
  • Khu C dành cho phạm nhân người Pháp hoặc người ngoại quốc.
  • Khu D dành cho các phạm nhân tội nặng và đang chờ tử hình.

 

Máy chém 

 

Máy Chém

 

Là một trong những công cụ để tra tấn, ép hỏi, thì phải kể đến những chiếc máy chém khổng lồ, vốn đã là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người chiến sĩ cách mạng.

Máy chém có cấu tạo hai cột gỗ cao khoảng 4m, với lưỡi đao sắc bén được giữ trên cao, còn phía bên dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau để giữ đầu tử tù, còn phía trước là hộc sắt để hứng đầu người chết, và kế bên là thùng mây đan đựng thi thể.

Ngục Tối

 

Ngục Tối

 

Ngục Tối được ví như cái lồng giam giữ của địa ngục, nơi các phạm nhân bị gông cùm, tra tấn, nhục hình trong một khoảng thời gian chật trội và tối tăm, khiến những ai bị nhốt ở đây một thời gian đều bị phù nề, ghẻ lở do thiếu vệ sinh và ánh nắng mặt trời.

Đối với  phạm nhân nữ, tuy không cùm chân nhưng lại bị áp dụng thủ đoạn tra tấn khác độc ác nhằm vào điểm yếu của các chị em.

Không chỉ bị tra tấn, các phạm nhân còn phải lao dịch khổ cực dưới sự quản thúc hà khắc của giám ngục.

Giờ mở cửa nhà Tù Hỏa Lò

Nhà Tù đón quý khách tham quan từ 8h00 đến 17h00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày Lễ, Tết. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp du khách hiểu hơn về nhà Tù Hỏa Lò lên được kế hoạch cho chuyến đi tham quan của mình

Đặc biệt, Nhà tù còn có chương trình tham quan, trải nghiệm từ 19h00 đến 19h45 vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần.

Những phạm nhân bị kết án tử hình bị giam cầm ở tận sâu trong khu nhà giam, phải đi qua ba lần cửa sắt mới đến được.

Giá Vé Nhà Tù Hỏa Lò

Khu lưu niệm Nhà tù quy định giá vé như sau:

  • Người 15 tuổi trở lên:30.000đ/người
  • Học sinh, sinh viên, người 60 tuổi trở lên, người thuộc chính sách xã hội: 15.000đ/người
  • Người dưới 15 tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng: Miễn phí

 

Xem Thêm:Văn Miếu Quốc Tử Giám có những gì ?