• VIE

Hoàng Thành Thăng Long – Nơi ghi dấu ấn lịch sử

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 08/06/2022

Danh mục

Hoàng Thành Thăng Long – Nơi ghi dấu ấn lịch sử

Hoàng Thành Thăng Long là nơi ghi dấu ấn lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta, là một trong những di sản  văn hóa được UNESCO công nhận, nhưng không thể quên Hoàng Thành có những nơi để tham quan như: Khu Khảo Cổ 18 Hoàng Diệu, Cột Cờ Hà Nội. Vậy du lịch Hoàng Thành Thăng Long có gì? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây!

 

 

Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long 

Đây là khu di tích được nước ta xây dựng vào thế kỷ thứ VII, dưới thời triều đại Đinh – Tiền – Lê. Từ trước đến nay, đã trải qua rất nhiều những biến cố thăng trầm của lịch sử, nay Hoàng Thành Thang Long đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới với nhiều giá trị lịch sử văn hóa khác nhau. Một trong những di tích tiêu biểu được khia quật và gìn giữ tới thời điểm hiện tại có thể kể đến như Kỳ Đài, Đoan Môn, Điện Kính Thiên, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu…

 

 

Hoàng Thành Thăng Long ở đâu ?

Cùng với khu tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám; Lăng Bác và Chùa Một Cột; Hoàng Thành Thăng Long trở thành một trong những địa điểm tồn tại lâu đời tại Hà Nội, gắn liền với vô vàn triều đại về biến cố thăng trầm của lịch sự ngày xưa.

Hiện này, quần thể di tích này thuộc địa phận phường Điên Biên Phủ và Quán Thánh với tổng diện tích của khu vực trung tâm lên tới 18.3 ha.

Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, cửa chính của khu di tích.

 

Có gì đặc biệt ở Hoàng Thành Thăng Long ?

Khu Khảo Cổ 18 Hoàng Diệu

Khu khảo cổ gồm 2 tầng kiến trúc, một là của thành Đại La từ thời vua Cao Biến của Nhà Đường ( thời Trung Hoa) còn tầng thứ hai là một phần di tích của cung điện tráng lệ của thời Nhà Lý; Nhà Trần sau đó là đông cung của Nhà Lê. Khu di tích này cũng còn sót lại một phần kiến trúc từ thời thế kỷ XIX của tòa thành Hà Nội.

 

Hình ảnh của khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

 

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội hay còn được gọi với cái tên khác là Kỳ Đài, được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX dưới thời nhà Nguyễn. Cột cờ có chiều cao tổng cộng là 60m, trong đó gồm 3 tầng: Tầng 1 cao 3,1m, Tầng 2 cao 3,7m, Tầng 3 cao 5,1m.

Đó còn là một cột cờ với chiều cao lên tới 18,2m. Giữa các tầng có thể di chuyển bằng cầu thang xoáy trôn ốc và các cửa sổ để quan sát ra xung quanh.

 

 

Hình ảnh cột cờ Hà Nội

 

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích Hoàng Thành Thăng Long; với phần kiến trúc còn sót lại là những nền đá cũ cùng với các bậc thềm để tiện cho việc lên tới chính điện. Điểm nhất của khu di tích này chính là 4 con rồng đá chầu ở bậc thềm điện; được điêu khắc từ thế kỷ XV dưới triều đại vua Lê Thánh Tông tiêu biểu cho phong cách kiến trúc của thời Lê Sơ.

 

Bậc thềm rồng đá của Điện Kính Thiên

 

Hậu Lâu

Hoàng Thành còn được khắc họa rõ nét hơn trong kiến trúc còn như nguyên vẹn của Tĩnh Bắc Lâu còn được gọi là (Hậu Lâu) vốn là nơi để thờ tự và trấn giữ phong thủy cho Hoàng Thành.Thời gian dài trôi qua, Hậu Lâu còn được biết đến như một nơi ở của các Công Chúa và Hoàng Hậu.

 

Hoàng Thành Thăng Long tại cung Hậu Lâu

 

Cửa Bắc

Cửa Bắc là nơi được xây dựng sớm hơn vào khoảng thế kỷ thứ XIX dưới thời nhà Nguyễn. Nơi đây là địa điểm để trấn giữ thành, vì vậy khi thực dân Pháp đô hộ;chúng đã tiến hành phá hủy một phần kiến trúc của tòa thành. Cửa Bắc là nơi thờ tự hai vị anh hung là Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Cửa Bắc có rất nhiều địa điểm đẹp để vui chơi và tham quan, chụp ảnh hấp dẫn tại Hà Nội.

 

Cửa Bắc còn được gọi Chính Bắc Môn

 

Nhà D67

Nhà D67 lại là di tích lịch sử mới đây trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; là nơi ghi dấu những quyết định quan trọng của Bộ Chính Trị; Bộ Quốc Phòng và Quận Ủy Trung Ương như chiến dịch Tết Mẫu Thân 1968; giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước năm 1975.

 

D67 tại Hà Nội

 

Giá vé:

Giá vé vào cửa là: 30.000đ/ lượt.

Học Sinh, Sinh Viên, người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên) sẽ đc miễn phí 50%: 15.000đ/ lượt.

Trẻ em dưới 15 tuổi và các đối tượng có chính sách khác sẽ được miễn phí 100%

Vì vậy, đến đây tham quan, các bạn nhớ mang theo chứng minh thu nhân dân hoặc thẻ học sinh, sinh viên để được giảm nhé!

 

Những lưu ý khi tham quan Hoàng Thành Thăng Long:

  • Tham quan theo chỉ dẫn của sơ đồ.
  • Không mang vũ khí, chất gây cháy nổ, thực phẩm có mùi hôi vào khu di tích.
  • Trang phục phải lịch sự, không làm những hành dộng phản cảm (xả rác, giẫm chân lên cỏ, leo trèo lên các khi di tích, di sản,…..).
  • Đoàn du lịch có thể liên hệ phòng Hướng dẫn Thuyết Minh để được cung cấp dịch vụ.
  • Quay phim, dựng phim phải có sự cho phép của Trung Tâm bảo tồn di sản Thăng Long, Hà Nội.

 

Như người ta thường nói đến với Hoàng Thành, bạn sẽ như được đắm mình vào trong lịch sử, quay trở về các triều đại huy hoàng của các vị vua chú ngày xưa. Qua các kinh nghiệm ở trên thi bàn đã sẵn sàng lên lịch để có chuyến hành chình đi tìm hiểu và khám phá khu di tích cổ xưa này. Và cũng đừng quên ghé thăm các địa điểm lân cận rất nổi tiếng ở Hà Nội như Lăng Bác, chùa Một Cột, Hồ Gươm,..

Đến với Hương Anh Tourist – Đi là mê tít !

Xem thêm: Văn Miếu Quốc Tử Giám có những gì ?