• VIE

Đến Hà Giang có những đặc sản gì mà bạn nên thử ?

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 20/04/2022

Danh mục

Đến Hà Giang có những đặc sản gì mà bạn nên thử ?

Hà Giang – Mảnh đất địa đầu tổ quốc được biến đến là nơi  có phong cảnh tuyệt vời với núi non hùng vĩ, ruộng bậc thang, thung lũng đẹp và sự đa dạng văn hóa cộng đồng của các dân tộc thiểu số. Và tất nhiên với sự đa dạng văn hóa như vậy thì không có gì ngạc nhiên khi ẩm thực của nơi đây cũng phong phú và đa sắc màu giống như văn hóa của chính nó.

Ở bài viết này hãy cùng Huonganhtourist khám phá nhé  !

 

Cháo Ấu Tẩu  – món ngon nổi tiếng tại Hà 

Cháo Ấu Tẩu hay còn gọi là cháo đắng là đặc sản của Hà Giang, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi từ TP Hà Giang đến cao nguyên Đồng Văn. Một bát cháo ấu tẩu thực sự khiến du khách cảm nhận được đầy đủ từ hương vị của lá ẩu tẩu, lá gia vị đến sự cân bằng của cơm, rau thơm và thịt…. Đặc biệt món ăn này là một vị thuốc chữa bệnh cảm mạo.

Vào mùa đông lạnh ngồi quây quần bên bếp lửa hồng, thưởng thức bát cháo ấu tẩu, cháo đắng Hà Giang để xua tan cái lạnh giá xứ Tây Bắc.

Cháo ấu tẩu là món ăn độc đáo được nhiều du khách yêu thích khi tới Hà Giang.

 

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu khô nổi tiếng vùng Tây Bắc Việt Nam chứ không riêng gì Hà Giang. Món ăn này là đặc sản của người Thái đen. Thịt trâu sẽ được tẩm ướp gia vị sau đó treo lên những thanh gỗ trên bếp lửa hồng. Mùi than còn quyện với hương ớt, gừng và mắc khén – một loại tiêu rừng ở Tây Bắc Việt Nam.

Việc được lai rai món thịt gác bếp dai dai sẽ thật là ngon. Đặc biệt là khi thưởng thức món ăn này lúc nhậu thì ngon tuyệt cú mèo. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của các món thịt gác bếp nơi đây. Rất nhiều du khách đã chọn lựa món ăn đặc sản Hà Giang làm quà này để tặng cho người thân, bạn bè của mình.

Thịt trâu được thái thành những thớ thịt dài và được tẩm ướp đầy đủ gia vị như ớt, gừng…

Bánh Tam giác mạch

Các món ăn làm từ hoa kiều mạch ( hoa Tam giác mạch ) là đặc sản của nơi này. Tam Giác Mạch không chỉ được biết đến với vẻ đẹp mà còn bởi vị ngon của nó. Bạn có thể tìm thấy nhiều quán ăn bán bánh Tam Giác Mạch nướng than gần làng văn hóa Lũng Cẩm, dinh Vua, chợ Đồng Văn và khu phố cổ. Hoa Tam Giác Mạch còn được dùng để làm rượu, bánh quy, bánh dẻo….

Đây là đặc sản Hà Giang ngon tuyệt mà bạn có thể mua về làm quà kỉ niệm cho chuyến đi của mình. Đến với vùng đất này vào mùa hoa tam giác mạch nở, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, còn được thưởng thức món bánh ngon tuyệt vời của người dân nơi đây.

Bánh Tam giác mạch được làm từ hoa Tam giác mạch được trồng trên các triền đồi.

Thắng cố

Nói đến đặc sản Hà Giang không thể không nhắc tới món thắng cổ. Đây là một trong những món ăn quen thuộc rất nổi tiếng của vùng đất này. Bất cứ ai khi tới đây du lịch cũng muốn được thưởng thức món ăn độc đáo này. Có thể lúc đầu bạn nhìn hơi dị và không dám thử. Nhưng khi ăn rồi, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú bởi sự độc đáo và ấn tượng của nó trong món ăn này.

Được làm từ nội tạng của ngựa hoặc bò và luôn được chế biến nỏng bỏng. Khi ăn, bạn sẽ vừa thổi vừa ăn cảm giác rất ấm bụng và ngon miệng còn gì tuyệt vời hơn nếu thưởng thức món này vào mùa đông . Với rất nhiều gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc như thảo quả, củ sả, hạt dổi…nên món ăn có hương vị rất thơm ngon, vị béo ngậy. Đặc biệt, nếu bạn thưởng thức món đặc sản Hà Giang này vào mùa đông thì sẽ thật tuyệt vời. Cảm giác ấm bụng đến lạ thường.

Đây là món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Do vậy, cứ tới vùng đất này là người ta lại kháo nhau nhất định phải tới đây thưởng thức món ăn ngon này.

Bánh chưng gù Hà Giang

Hình ảnh chiếc bánh chưng gù còn là nét đẹp trong biểu tượng văn hóa của người Dao Đỏ. Đặc biệt, nó tượng trưng cho sự lam lũ, tần tảo, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ nơi đây khi hàng ngày gánh gùi trên lưng để đi rẫy hái ngô, gặt lúa…

Những chiếc bánh chưng gù Hà Giang này đã có thương hiệu riêng không hề lẫn với bất cứ loại bánh chưng của các vùng khác. Bạn có thể dễ dàng cầm và mang theo cũng như khi ăn cũng sẽ rất thuận tiện. Đó cũng chính là ưu điểm của loại bánh này. Bất cứ khi nào đói, bạn có thể lấy ra thưởng thức để tiếp tục hành trình cho chuyến đi du lịch của mình.

Bánh chưng gù của Hà Giang lại chỉ có một lá được phủ bên ngoài. Do đó, khi ăn cũng sẽ thuận tiện hơn, bạn sẽ không lo bị dính tay khi ăn. Nguyên liệu để làm nên loại bánh này là gạo nếp và phân nhân bằng đậu xanh và thịt mỡ. Người dân nơi đây sử dụng lá dong riềng để gói nên màu bánh rất xanh và bắt mắt.

Bánh chưng gù của người Dao Đỏ.

 

Chè San Tuyết

Đây là loại chè thân gỗ cổ thụ và lá thì mọc theo từng chùm rất độc đáo. Loại chè Hà Giang này rất nổi tiếng và thường được khách du lịch mua về làm quà trong những chuyến đi du lịch tới đây. Khác với các loại chè ở những nơi khác, Shan tuyết lại có hương vị hoàn toàn khác biệt.

Để có thể thu hoạch được loại chè này, người dân sẽ phải trèo lên thân cây có kích thước rất cao bởi đây là loại chè thân gỗ cổ thụ có tuổi đời rất lâu năm. Có những cây chè ở đâu có tuổi đời lên tới vài trăm năm tuổi.

Ngoài tác dụng giải khát thì loại chè Tuyết này còn có tác dụng phòng tránh các bệnh nan y rất hiệu quả. Nó mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, hiệu quả ngăn chặn các bệnh ung thư rất tốt. Chị em muốn làm đẹp da có thể uống loại trà này hàng ngày. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và nâng cao tuổi thọ của con người.

Chè San Tuyết rất thích hợp để mua về làm quà cho người thân và gia đình.

có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết.

 

Trên đây là những đặc sản mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới các bạn khi đi du lịch tại Hà Giang

Chúc các bạn có một chuyến du lịch du lịch trọn vẹn và nhớ mua những món quà chất lượng làm quà cho người thân nhé.

ĐỌC THÊM :Hà Giang – Nơi địa đầu tổ quốc và những điểm du lịch