• VIE

Đền Cửa Ông ngôi đền 700 năm tuổi

Quảng Ninh

Thời gian

Đăng ngày 27/05/2022

Danh mục

Đền Cửa Ông ngôi đền 700 năm tuổi

Khi đến với Cửa Ông theo hành trình lễ chùa không thể bỏ qua khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Đây là một trong những ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đền luôn mở cửa và đón du khách từ gần đến xa xôi làm lễ và tham quan. Hãy cùng Huonganhtourist khám phá ngôi đền 700 năm tuổi này nhé.

 

Đền cửa ông ở đâu

Đền Cửa Ông

 

 

Đền Cửa Ông Cẩm Phả nằm trên đồi khu 9A, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Cách thành phố Hạ Long khoảng 40km. Nơi đây có kiến trúc đẹp và có sự giao thoa của thiên nhiên, núi non, rừng già biển cũng khiến nơi đây trở thành địa điểm ghé thăm của du khách khi đặt chân tới Quảng Ninh.

Đền thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (con thứ ba của Trần Hưng Đạo) – người có công lớn trong việc trấn giữ vùng Đông Bắc.

Ngoài ra đền còn thờ nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần như : Trần Quốc Tuấn, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu…

Lịch sử

 

 

Qua sử sách ghi chép, Đền Cửa Ông – Quảng Ninh được khởi dựng và tồn tại đã qua hơn 700 năm với nhiều cuộc đại trùng tu mới có diện mạo như ngày nay.

Thủa khởi dựng nên ngôi đền chỉ là  một thảo am nhỏ, được làm từ tranh, tre, nứa… Tới năm 1907 – 1916 thì đền cửa ông được trùng tủ lại.

Năm 1916, đền xây thêm đền thượng, đền trung, đền hạ và chùa.

Những năm sau này ghi nhận đền tiếp tục được tu bổ và tôn tạo. Năm 2014 quy hoạch tổng thể của khu di tích đã được phê duyệt lên tới 18,125ha. Sau này đền Trung được xây dựng và hoàn công vào năm 2017.

 

Cấu trúc

 

 

Đền Ông trước đây được xây dựng để thờ Đức Ông Trần Quốc Tảng. Sau khi được trùng tu và xây dựng, chùa thờ thêm nhiều danh nhân cụ thể:

– Đền Hạ: Gồm đền Mẫu và đền Trung Thiên Long Mẫu.

– Đền Trung: Thờ Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần và Sơn thần, Thủy thần.

– Đền Thượng: Gồm đền Thượng, đền Quan Chánh, đền Quan Châu, chùa và lăng mộ Trần Quốc Tảng.

– Đền Cặp Tiên: Thờ một vị tiểu thư – con gái Trần Quốc Tảng (còn gọi là “Cô bé Cửa Suốt”), quan Chánh, các vị nhân thần, Phật, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tiên Thiên Thánh Mẫu.

 

Đi lúc nào?

Lễ Hội Đền Cửa Ông

 

 

Điều chắc chắn là đền luôn mở cửa để đón nhân dân địa phương và du khách trong và ngoài nước tới tham quan, làm lễ.

Thời điểm lý tưởng nhất để tới đây là mùa xuân, vì lúc này thời tiết mát mẻ, có nhiều lễ hội như: Lễ hội Đền Cửa Ông chính, Hội rước Đức Ông hồi cung an vị, Lễ Cầu Siêu,…

 

Đền có gì hot

 

 

Đền Cửa Ông Quảng Ninh – Ngôi đền 700 năm linh thiêng

 

 

Đền thờ Cửa Ông Quảng Ninh là ngôi đền được nhiều người dân địa phương tin tưởng và đi lễ nhiều nhất. Nơi đây thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – người đã có công lớn đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ XIII. Tồn tại và phát triển tới giờ ngôi đền đã 700 năm. Ngôi chùa trở thành di tích quốc gia đặc biệt của việt nam

 

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo

 

 

Được mệnh danh là ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

Nơi đây có một lối kiến trúc độc đáo, huyền bí và hội tụ đủ các linh vật phong thủy: Tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu trước và hậu huyền vũ.

Các loại vật liệu được sử dụng để xây dựng đền là đá đúc, gạch Bát Tràng, ngói mũi đất nung, vữa hồ pha mật,… Kiến trúc trang trí chủ yếu theo các điển tích về tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng,…

Kiến trúc bên trong đền sử dụng những loại gỗ bền, chắc chắn như đinh, lim, trắc, gụ,…Khung nhà được khắc phù điêu, câu đối,… và hoa văn sơn son, thiếp vàng lộng lẫy.

 

Đền Cửa Ông là điểm văn hóa tâm linh được nhiều người biết tới

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Đền Cửa Ông Quảng Ninh còn nguyên giá trị về văn hóa, lịch sử, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết cộng đồng và phát triển văn hóa tâm linh. Nhất là với người dân địa phương. Tới năm 2017 được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

 

Lưu ý

– Ăn mặc trang trọng, kín đáo phù hợp với chốn linh thiêng.

– Đi đứng nhẹ nhàng, không nói chuyện quá lớn ảnh hưởng tới không khí trang nghiêm nơi đây.

– Không tùy ý đụng chạm tránh gây hư hại di tích.

 

Một số thứ cần chuẩn bị

Lễ

 

 

Khu di tích đền Cửa Ông bao gồm cả đền và chùa nên nếu đi dâng hương đầy đủ các ban thì bạn nên sắm cả lễ chay, lễ mặn và lễ đồ sống. Đồ lễ chuẩn bị có thể chọn là: Lễ chay (hương, hoa, bánh kẹo, hoa quả, tiền vàng mã – đều mua theo số lẻ); lễ mặn dùng ở ban Công Đồng (gà, thịt lợn, giò, chả… nấu chín và bày biện cẩn thận); lễ đồ sống (muối, gạo, trứng sống và vàng mã).

Đi lễ chủ yếu là dựa vào lòng thành, hơn nữa lượng khách ghé đền Cửa Ông cũng khá đông nên chúng ta phải hạn chế đốt vàng mã. Chuẩn bị lễ dâng cũng không phải quá cầu kỳ để tránh lãng phí. Bạn không nên đặt tiền lẻ mà thay vào đó là bỏ tiền vào hòm công đức sẽ không ảnh hưởng mỹ quan.

 

Xem thêm: